Những thực phẩm bệnh nhân viêm xoang nên kết thân
– Các loại cá như cá hồi, cá mục, cá mòi…chứa nhiều chất béo omega-3 có tác dụng ngăn chặn các phản ứng viêm tấy trên đường hô hấp
– Bổ sung nhiều vitamin C để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể như ớt chuông với thịt, hành tây, cà rốt, bưởi, cóc, sơ ri, khế…
– Có thể xông xoang mũi bằng nước nóng hay nước nóng để làm thông thoáng mũi, dễ thở.
– Uống nước đun sôi để nguội (khoảng 2 lít/ ngày hay nhiều hơn càng tốt), chia làm nhiều lần. Nước làm loãng chất nhầy, bong lớp mũi đặc và tạo rãnh thông thoáng, qua đó dễ khạc đờm, tống bụi bẩn ra ngoài.– Bổ sung vitamin A dưới dạng tiền vitamin vitamin A có trong đu đủ, bí, cà rốt…giúp cơ thể bảo vệ niêm mạc. Bí đỏ: gọt vỏ, khoét vỏ, nhồi thịt nạc băm nhỏ trộn với nấm mèo, nấm rơm, nêm nếm và đem hấp. tùy ý thích của mỗi người, có thể ăn 1 lần/ tuần. Với cà rốt để cho cơ thể dễ hấp thu, nên xắt nhỏ, xào sợi với dầu hoặc có thể ăn dưới dạng hấp.
– Giái quyết một vài triệu chứng như đau đầu, hoa mắt, ho, ăn không tiêu, có thể sử dụng: trà hoa cúc và vài lát gừng cho vào thức ăn khi nấu
– Sử dụng các hoạt chất kháng sinh thực vật như: củ hành, gừng dưới dạng thức ăn. Tuy nhiên chú ý không nên ăn nhiều vì sẽ gây khó chịu cho cơ thể
Những thực phẩm bệnh nhân viêm xoang nên tránh xa
– Không uống nước để trong tủ lạnh hay nước đá, vì sự khác biệt nhiệt độ sẽ là nguyên nhân tạo ra kích thích đối với niêm mạc vùng hầu họng và đường hô hấp.– Không uống cà phê, bia, rượu vì chúng có thể lam cho dịch nhầy đặc lại, hơn nữa rượu được xem là một chất lợi tiểu, kích thích việc đào thải nước nên cơ thể thiếu nước, ảnh hưởng xấu đến việc đẩy dịch nhớt ứ đọng trong xoang.
– Không sử dụng nước soda vì loại nước này thường gây ra ợ nóng, dẫn đến trào ngược khí ra khỏi dạ dày, không tốt cho người bị viêm xoang.
– Hạn chế sử dụng sinh tố trái cây, nước ép trái cây vì đường và một số chất khác có thể làm mũi nhầy đặc lại
– Không nên tùy tiện sử dụng thuốc kháng sinh (khi chưa có chỉ định của bác sĩ) ví dễ gây ra hiện tượng nhờn thuốc
– Không ăn những thức ăn mà cơ thể bị dị ứng như thịt bó, cua, tôm, nghêu, sò…
– Hạn chế sử dụng sữa và các sản phẩm từ bơ sữa
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét