Bệnh nhân viêm xoang không nên ăn cay
Người bị bệnh viêm xoang nên kiêng một số thực phẩm dễ kích ứng; những thực phẩm có chứa thành phần bơ, sữa, sô-cô-la và đặc biệt là các thực phẩm cay. Với người bình thường, các thực phẩm, gia vị cay có tác dụng thông các xoang, giáp nghẹt mũi. Tuy nhiên, với những người bị viêm xoang, thực phẩm cay có thể gây kích ứng mạnh và có khả năng làm bệnh nặng hơn.Bệnh nhân viêm xoang nên ăn gì?
Các bác sĩ chuyên khoa về viêm xoang cho rằng: Những bệnh nhân viêm xoang nên sử dụng các loại thực phẩm từ thiên nhiên, có tác dụng thông kinh lạc, tăng cường sức đề kháng.Trước hết, nên sử dụng nhiều các thực phẩm giúp thông mũi, tránh kích ứng và ngăn chặn sự viêm nhiễm đường hô hấp như: hành, tỏi, củ cải ngựa…
Thứ hai, các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C rất tốt cho người bị viêm xoang giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại các loại vi-rút gây bệnh. Nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, các loại vitamin có thể giảm viêm mạc xoang, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Vitamin C có nhiều trong các loại quả: cam, quýt, nho, mâm xôi và một số loại rau có màu xanh đậm: súp lơ, rau ngót…
Ngoài ra, các thực phẩm giàu vitamin A, B, E tăng khả năng miễn dịch và có đặc tính chống oxy hóa giúp ngăn chặn một số bệnh về hô hấp: viêm họng, cảm cúm, viêm phế quản, những tác nhân dẫn đến bệnh viêm xoang mãn tính. Không chỉ vậy, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, các loại thực phẩm giàu omega 3 như cá hồi, cá thu, dầu đậu nành… có tính kháng viêm rất tốt, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc viêm xoang.
Để hỗ trợ điều trị viêm xoang, người bệnh nên uống nhiều nước, sử dụng trà hoa cúc, trà gừng, nước bạc hà hoặc thêm gừng, sả vào món ăn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét